Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.400.000₫./bộ 5.6%
Original price was: 9.600.000₫.Current price is: 9.500.000₫./bộ 1%

Bộ đồ thờ gia tiên gồm những gì và cách sắp xếp như nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu gia chủ vẫn chưa biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, hãy theo dõi bài viết bên dưới của Bàn thờ gỗ Toàn Thắng.

Bộ đồ thờ gia tiên – thể hiện phong tục thờ cúng lâu đời của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa sâu sắc của người Việt Nam. Nó giúp duy trì và truyền bá những giá trị đạo đức, lòng biết ơn và tôn trọng trong xã hội. Thờ cúng tổ tiên là cách để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với ông bà, và thế hệ trước.

Việc thờ cúng tổ tiên nhắc nhở các thế hệ mai sau về cội nguồn và truyền thống của gia đình. Người Việt tin rằng tâm linh và hồn ma của tổ tiên vẫn tồn tại và có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. Thờ cúng là cách để chúng ta tưởng nhớ và tin rằng tổ tiên sẽ phù hộ chúng ta trong cuộc sống.

Vì vậy mà nhiều gia đình rất chú trọng đến bàn thờ và bộ đồ thờ gia tiên. Các vật phẩm xuất hiện trên bàn thờ cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với phong thủy.

Bộ đồ thờ gia tiên
Bộ đồ thờ gia tiên

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp đồ thờ trên án gian đúng chuẩn phong thủy phương Đông

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ nhất gồm những gì?

Thờ cúng tổ tiên luôn là nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam xưa và nay. Vì vậy, phụ kiện phòng thờ luôn được chú trọng và lựa chọn kỹ lưỡng nhất để bày lên bàn thờ. Tùy theo từng văn hóa vùng miền khác nhau, sẽ trưng bày những vật phẩm khác nhau. Sau đây là danh sách những phụ kiện phòng thờ đầy đủ và cơ bản nhất bạn nên biết.

Bát hương – đồ thờ gia tiên

Bát hương là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ, dùng để để đặt và thắp hương trong lễ cúng. Theo quan niệm cổ xưa, bát hương được coi là linh vật nối liền hai thế giới âm và dương. Ngoài ra, theo quan điểm phong thủy, bát hương cũng được coi là nơi trú ngụ của các linh hồn của ông bà, tổ tiên khi trở về thăm gia đình.

Số lượng và kích thước của bát hương có thể được lựa chọn phù hợp kích thước của bàn thờ. Thông thường, trên bàn thờ thường có ba bát hương, bao gồm:

  • Bát hương ở giữa: bát hương lớn nhất trong đồ thờ gia tiên, được sử dụng để thờ cúng Thổ Công trong nhà.
  • Bát hương bên trái: kích thước nhỏ hơn, dùng để thờ cúng tổ tiên.
  • Bát hương bên phải: có kích thước tương đương với bát hương thứ hai, được sử dụng để thờ cúng ông Mãnh và bà Cô.
Đồ thờ gia tiên không thể thiếu bát hương
Đồ thờ gia tiên không thể thiếu bát hương

Tham khảo thêm: Nguyên tắc khi sắp xếp, thờ cúng bàn thờ Chúa mẫu đương đại

Bộ bát đũa dùng để cúng cơm

Trên án gian thờ tổ tiên của người Việt, thường có bộ bát đũa để cúng cơm. Bộ bát đũa gồm 6 cái bát được làm từ gốm Bát Tràng hoặc các chất liệu khác. Trong các dịp lễ, tết, đám giỗ,… chúng sẽ được dùng để đựng mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên.

Trong bộ đồ thờ gia tiên còn có bộ đũa được dùng biếu mời tổ tiên mỗi khi dâng cỗ cúng. Trong lễ cúng, đôi đũa được dùng để tổ tiên có thể sử dụng và thưởng thức những món ăn do con cháu dâng lên.

Bộ ấm trà dùng để thờ cúng

Bộ ấm trà là một phần quan trọng trong nghi lễ cúng tế và thờ cúng của người Việt Nam. Bao gồm một ấm trà, sáu tách trà và một đĩa để đặt ấm và chén trà lên bàn thờ. Mục đích chính của việc dùng bộ ấm trà là để dâng cúng trà, nước cho tổ tiên. 

Bộ ấm trà trong đồ thờ gia tiên không chỉ mang ý nghĩa tôn trọng, biếu mời tổ tiên, mà còn thể hiện sự tương tác giữa hai thế giới âm – dương. Phản ánh niềm tin rằng tổ tiên vẫn có một sự tồn tại và quan tâm đến cuộc sống của gia đình.

Đồ thờ gia tiên dùng để thờ cúng
Đồ thờ gia tiên dùng để thờ cúng

Bình hoa tươi, đĩa đựng hoa quả – bộ đồ thờ gia tiên trang trí đẹp mắt

Hầu hết gia đình nào cũng sử dụng lọ lục bình để cắm hoa tươi trên bàn thờ gia tiên. Việc cắm hoa tươi dâng lên bàn thờ không chỉ được coi là hành động tôn kính đối với tổ tiên. Mà còn là một cách giúp nâng cao tính thẩm mỹ của không gian bàn thờ. 

Lọ hoa thường được đặt đối xứng ở hai bên bàn thờ, tạo nên sự cân đối và trang trọng. Đối với những gia đình có bàn thờ lớn, cũng có thể cắm nhiều lọ hoa để tăng tính thẩm mỹ và phong thủy. Tạo điểm nhấn về màu sắc và hương thơm trong không gian thờ cúng, 

Nhiều gia đình còn thêm cả đĩa hoa quả trong bộ đồ thờ gia tiên khi thờ cúng. Mâm hoa quả được sử dụng để đựng hoa quả, bánh kẹo để cúng bái gia tiên. Đĩa hoa quả sẽ được đặt đối xứng ở hai bên bàn thờ, hoặc một đĩa hoa quả có thể được đặt về hướng Đông.

Tham khảo thêm: Bàn thờ phật – Khám phá những mẫu bàn thờ đẹp và trang trọng

Di ảnh cúng

Di ảnh cúng là hình ảnh của tổ tiên đã khuất và được đặt trên bàn thờ gia tiên. Cách đặt di ảnh thờ tuân theo quy tắc nam tả nữ hữu, tức là di ảnh nam đặt bên tả, di ảnh nữ đặt bên hữu.

Trong một số vùng, di ảnh chỉ được đặt trong vòng ba năm đầu tiên sau khi người đó đã mất. Nên nhiều gia đình sẽ trang trí nhiều đồ thờ gia tiên để bàn thờ không bị trống. Thường di ảnh thờ sẽ được đóng khung kính bên trong khung gỗ và được đặt giữa bàn thờ, để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ
Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được những vật phẩm đồ thờ gia tiên cần được trưng bày khi thờ cúng. Hãy liên hệ Bàn thờ gỗ Toàn Thắng nếu bạn muốn tham khảo cách sắp xếp và tư vấn chọn bàn thờ phù hợp.

 

icon icon icon