Hướng dẫn cách lập bàn thờ cho người mới mất chi tiết nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Lập bàn thờ cho người mới mất là thủ tục bắt buộc mà gia đình nào cũng phải thực hiện sau khi hoàn thành an táng. Tuy nhiên, việc lập bàn thờ như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bởi vì vấn đề này liên quan đến tâm linh và ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất. Bài viết hôm nay, bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lập bàn thờ vong người mới mất đúng chuẩn nhất.

Lập bàn thờ cho người mới mất
Lập bàn thờ cho người mới mất

Tìm hiểu về y nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất

Bàn thờ người mới mất hay còn gọi là bàn thờ vong và trên bàn thờ sẽ được trưng bày các vật lễ quan trọng gồm bát hương, nhang đèn, ảnh người đã khuất cũng như các đồ cúng. Việc lập bàn thờ cho người mới mất là thủ tục quan trọng đối với tín ngưỡng lễ tang truyền thống của người Việt Nam.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong chính là để thờ cúng và tưởng nhớ đến người đã mất. Việc thờ cúng là cách để kết nối giữa 2 thế giới âm – dương và để bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn của các thành viên trong gia đình với người đã khuất.

Linh hồn có thể cảm nhận bằng các giác quan và thưởng thức các vật phẩm cúng như Trái cây, rượu nước, thực phẩm,…. Ngay sau khi đám tang diễn ra thì gia chủ đã phải chuẩn bị và lập bàn thờ cho vong người mới mất. Đây là vấn đề liên quan đến tâm linh nên việc lập bàn thờ cần phải chu toàn và chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ cho người mới mất

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa lễ cúng 49 ngày và nghi thức quan trọng

Hướng dẫn về cách lập bàn thờ cho người mới mất đầy đủ nhất

Để lập bàn thờ cho người mới mất thì gia chủ cần phải thực hiện theo đúng quy trình. Với kinh nghiệm từ các chuyên gia phong thủy thì lập bàn thờ vong sẽ gồm các thủ tục.

Chuẩn bị bàn thờ

Ngay sau khi trong gia đình có tang thì cần phải chuẩn bị bàn thờ. Hiện nay có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu mỗi người. Trên bàn thờ người mới mất thì sẽ được trưng bày di ảnh kèm theo bát hương, nhang, đèn, bình hoa,… Đặc biệt, với bàn thờ người mới mất thì không nên thiết kế với kích thước quá lớn. Gia chủ chỉ cần lưu ý chuẩn bị bàn thờ có kích thước vừa phải để đảm bảo trưng bày đủ các lễ vật quan trọng nhất.

Chuẩn bị vật phẩm thờ

Khi lập bàn thờ cho người mới mất thì cần phải chuẩn bị các vật phẩm bao gồm Di ảnh, 1 bát hương, nhang, đèn, bình hoa, trái cây,… Đây đều là những đồ vật quan trọng khi lập bàn thờ và gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ.

Nhập vị người mới mất

Sau khi có sẵn bàn thờ và chuẩn bị các vật phẩm thì sẽ tiến hành nhập vị cho người mới mất. Hiểu đơn giản chính là làm lễ để linh hồn người đã mất nhập vào bàn thờ hoặc bài vị. Bàn thờ cũng chính là nơi cư ngụ của những người đã khuất và người thân trong nhà sẽ có trách nhiệm thờ phụng.

Đối với linh hồn người mới mất, trong vòng 49 ngày thì sẽ ở trong nhà. Còn sau khi hết 49 ngày thì gia chủ phải làm lễ nhập vị và đưa tiễn linh hồn về thế giới bên kia.

Hướng dẫn về cách lập bàn thờ cho người mới mất
Hướng dẫn về cách lập bàn thờ cho người mới mất

Tham khảo thêm: Tìm hiểu thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mất

Tìm hiểu về vị trí để lập bàn thờ cho người mới mất

Lựa chọn vị trí lập bàn thờ rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy và tâm linh. Theo kinh nghiệm từ xa xưa thì bàn thờ vong thường sẽ đặt qua ra cửa chính. Đặc biệt, bàn thờ không được đặt ngược hướng nhà bởi như vậy sẽ gây ra âm dương tương phản. Từ đó sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều xui rủi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc làm ăn.

Bên cạnh đó, khi lập bàn thờ cho người mới mất thì thường sẽ đặt ngay cạnh bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, gia chủ lưu ý di ảnh người mới mất tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ gia tiên. Bởi vì đây là tang mới nên chưa được phép thờ cúng chung với gia tiên. Sau 49 ngày thì gia chủ mới được phép rước bát nhang của người mới mất và thờ chung với gia tiên.

Còn cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ người mới mất cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ ngày an táng xong thì trong gia đình sẽ phải thắp hương và làm cơm cúng hằng ngày. Bữa cơm cúng chỉ cần là những món ăn đơn giản hằng ngày, không quá cầu kỳ. Bởi trong thời gian này thì linh hồn của người mới mất vẫn còn quanh quẩn trong nhà.

Vị trí để lập bàn thờ cho người mới mất
Vị trí để lập bàn thờ cho người mới mất

Những lưu ý quan trọng khi lập bàn thờ cho người mới mất

Khi lập bàn thờ vong mới thì gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Chọn bàn thờ mới và tuyệt đối không được lập bàn thờ cũ hoặc đã qua sử dụng. Đây là điều cấm kỵ và nếu gia chủ lập bàn thờ cũ thì sẽ sau này trong gia đình sẽ gặp nhiều điều xui rủi.
  • Khi thờ cúng người mới mất thì trên bàn thờ cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm.
  • Trên bàn thờ người mới mất thì nên cúng hoa tươi và một số loài hoa phổ biến như Hoa cúc trắng, hoa hồng trắng, hoa bất tử, hoa hồng xanh,…

Tham khảo thêm: Bật mí cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn 100%

Như vậy, bàn thờ gỗ Toàn Thắng đã chia sẻ toàn bộ các thông tin về cách lập bàn thờ cho người mới mất. Nếu bạn đọc còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này thì hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé.

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon