Mách bạn cách bày trí bàn thờ Phật và gia tiên rước may mắn

5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ Phật và gia tiên có được bố trí chung với nhau hay không? Cách đặt bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều gia chủ và không phải ai cũng biết. Vậy bài viết hôm nay, bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ hướng dẫn cách đặt bàn thờ giúp thu hút may mắn và tài lộc.

Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên
Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên

Giải đáp về bàn thờ Phật và gia tiên có được lập chung không?

Bàn thờ Phật và gia tiên có được lập chung hay không là câu hỏi thắc mắc mà nhiều người đặt ra. Xét theo yếu tố tâm linh thì gia tiên chính là tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình.  Việc lập bàn thờ và thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính của con cháu, của các thành viên trong gia đình dâng lên các vị tiền nhân. 

Còn Phật là Đấng tối cao trong tâm linh mỗi người và ai cũng có thể theo Phật. Con người tìm đến Phật với mong muốn cầu may mắn, bình an và giúp vượt qua những nỗi buồn trong cuộc sống.

Do đó, trong 1 gia đình thì việc thờ cúng gia tiên và Phật đều rất quan trọng. Tuy nhiên, gia chủ cần phải lưu ý khi lập bàn thờ Phật và gia tiên. Mặc dù bàn thờ Phật có thể bố trí chung với Gia tiên nhưng cần những điều cấm kỵ và tránh phạm thượng.

Khi bàn thờ được bài trí đúng cách thì Thần linh và gia tiên sẽ phù hộ cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Còn nếu đặt sai cách thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vận mệnh các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Phật và gia tiên vẫn được lập chung
Bàn thờ Phật và gia tiên vẫn được lập chung

Tham khảo thêm: 89+ Mẫu Bàn thờ Phật Quan Âm mang lại bình an cho gia chủ

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia tư vấn phong thủy thì việc bài trí bàn thờ rất quan trọng. Gia chủ cần vị trí đặt, hướng đặt bàn thờ sao cho đúng chuẩn nhất.

Vị trí đặt bàn thờ

Tùy vào từng thiết kế và diện tích căn nhà để chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên sao cho phù hợp. Tuy nhiên, gia chủ phải lựa chọn những vị trí trang nghiêm vì đây là vấn đề linh thiêng. 

Bàn thờ nên được đặt sát tường để đảm bảo có điểm tựa vững chắc và không nên treo lơ lửng. Đồng thời, bàn thờ phải đặt ở vị trí khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát nhất. Thông thường, phòng khách chính là nơi đặt bàn thờ hợp lý hoặc gia chủ có thể bài trí một không gian thờ riêng biệt.

Đối với những ngôi nhà có không gian rộng thì có thể đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau. Như vậy sẽ tạo sự tiện lợi trong việc thờ cúng và thực hiện các nghi thức khác nhau. Tuy nhiên, với những gia đình bị giới hạn về diện tích không gian thì bạn có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật thường đặt ở trên cao và bàn thờ gia tiên đặt thấp hơn 1 bậc. Cách đặt này có ý nghĩa là tôn kính Phật và vẫn thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Tham khảo thêm: Những lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Cách đặt bàn thờ chuẩn

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì đều nên đặt ở những nơi sạch sẽ, cao ráo. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ quá cao vì sẽ tạo sự khó khăn trong việc thắp nhang, làm lễ hay vệ sinh dọn dẹp. Bàn thờ nên đặt ngang tầm mắt để vừa tạo tính thẩm mỹ cho không gian căn nhà và vừa đảm bảo được tính phong thủy.

Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên nên đặt thấp hơn 1 bậc so với bàn thờ phật và gia chủ có thể đặt bên phải, bên trái, bên dưới hay đối diện với bàn thờ Phật. 

Cách bố trí vật phẩm

Khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên thì việc bố trí các vật phẩm trên bàn thờ rất quan trọng.

Bởi vì bàn thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất nên thường sẽ được bài trí như sau:

  • Trên bàn thờ chắc chắn không thể thiếu bát hương và sẽ được đặt ở chính giữa, lùi vào trong.
  • Ngay sau bát hương thì chính là Ảnh của Phật và gia chủ lưu ý không nên thờ tượng Phật.
  • Lọ hoa thường đặt ở phía Đông và Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ, vị trí lùi phía ngoài.
  • Khay đựng chén nước sẽ được đặt trước mâm bồng và Lư đựng hương, đèn nến thì sẽ đặt bên cạnh bát hương.

Còn đối với bàn thờ gia tiên thì sẽ được bài trí như sau:

  • Bát hương đặt chính giữa và ảnh thờ sẽ được đặt ở sau bát hương.
  • Lọ hoa đặt ở bên trái theo hướng đông và mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ, hơi lùi ra phía trước.
  • Khay đựng chén nước thờ sẽ được đặt trước mâm bồng và lọ đựng hương đặt phía bên phải bàn thờ.
  • Giá nến thường đặt ở 2 bên bàn thờ và đặt lùi ra phía ngoài.

Đây là những vật phẩm cơ bản cần phải có trên bàn thờ Phật và gia tiên. Bên cạnh đó, tùy vào từng gia đình và mệnh của gia chủ thì có thể bày trí thêm các vật phẩm khác.

Cách bày trí trên bàn thờ Phật và gia tiên
Cách bày trí trên bàn thờ Phật và gia tiên

Tham khảo thêm: Khám phá những mẫu tủ thờ Gia tiên thịnh hành nhất hiện nay

Lời kết

Việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên sao cho đúng chuẩn và phù hợp rất quan trọng. Bởi vấn đề này sẽ liên quan đến việc giúp gia chủ thu hút được nhiều may mắn và tài lộc. Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ trên từ bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách bày trí bàn thờ.

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon