Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung sao cho hợp lý nhất?

Hãy bình chọn

Thờ Phật và thờ gia tiên chính là nơi linh thiêng và thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với Đức Phật, với gia tiên. Vậy cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung như thế nào cho hợp lý và không bị ảnh hưởng đến nhau. Trong bài viết hôm nay, Bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết nhế.

Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung
Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung

Giải đáp về có được đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung không?

Gia tiên chính là tổ tiên, là những người đã khuất trong gia đình và thờ gia tiên chính là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Còn Phật là Đấng tối cao trong tâm linh mỗi người và thờ cúng Phật là tín ngưỡng của mỗi gia đình.

Đối với câu hỏi có được bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, theo tư vấn phong thủy thì gia chủ cần phải bố trí đúng quy tắc để tránh những điều cấm kỵ không tốt về tâm linh.

Việc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung cũng có ý nghĩa thể hiện sự đoàn kết trong gia đình. Tuy nhiên, tùy vào từng quan điểm của mỗi gia đình mà có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. 

Khám phá một số cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung phù hợp

Để gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc và tránh xui rủi thì việc lập bàn thờ Phật và gia tiên chung cần phải đúng quy tắc. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thích hợp như sau:

Mẫu 2 bàn thờ đứng

Đây là cách lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phổ biến và được nhiều gia chủ bày trì. Với kiểu 2 bàn thờ đứng này sẽ giúp tăng tính trang nghiêm, sự uy nghi và giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn. 

Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của không gian phòng thờ và đối diện cửa chính. Còn bàn thờ Phật sẽ được đặt dựa sát vào tường và cạnh bên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên vì Phật là Đấng tối cao và thể hiện được sự tôn kính đối với thần linh cũng như tổ tiên.

Đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung kiểu đứng
Đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung kiểu đứng

Tham khảo thêm: 89+ Mẫu Bàn thờ Phật Quan Âm mang lại bình an cho gia chủ

Mẫu 2 bàn thờ treo tường

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc chung cư thì bàn thờ treo tường là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bởi ưu điểm của kiểu bàn thờ này là kích thước nhỏ gọn, được lắp đặt ở trên cao nên giúp tiết kiệm diện tích.

Khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung thì có thể đặt thẳng hàng hoặc chéo nhau tùy vào yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên, cũng tương tự như bàn thờ đứng thì chiều cao của bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. THông thường, chiều cao hợp lý nhất về độ chênh của 2 bàn thờ là khoảng 60 – 80 cm.

Đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung kiểu treo tường
Đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung kiểu treo tường

Tham khảo thêm: Bài văn khấn lập bàn thờ Thần Tài mới và chuẩn nhất

Mẫu kết hợp bàn thờ Phật treo tường và bàn thờ đứng gia tiên

Cách bố trí này rất phù hợp đối với những gia đình có không gian thờ cúng bị hạn chế diện tích. Bàn thờ gia tiên sẽ sử dụng mẫu bàn thờ đứng và đặt cố định trên nhà. Còn bàn thờ Phật sẽ treo tường ở sau nhưng có độ cao hơn bàn thờ gia tiên khoảng 60 – 80 cm. Cách bày trí bàn thờ Phật và gia tiên chung này vừa mang tính thẩm mỹ cao và vừa đảm bảo được nguyên tắc khi lập bàn thờ.

Mẫu kết hợp bàn thờ Phật treo tường và bàn thờ đứng gia tiên
Mẫu kết hợp bàn thờ Phật treo tường và bàn thờ đứng gia tiên

Cách bố trí các vật phẩm trên bàn thờ Phật và gia tiên chung

Khi bày trí bàn thờ Phật và gia tiên thì đều không thể thiếu các vật phẩm quan trọng gồm Bát hương, bình hoa, đèn thờ và mâm bồng. Đồng thời, hoa trên bàn thờ phải đặt hoa tươi chứ không nên đặt hoa héo hay hoa giả. Gia chủ nên thay hoa mới vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm và duy trì hoa trên bàn thờ để thể hiện sự trang nghiêm với phòng thờ.

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung

Khi đặt vị trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Tuyệt đối không được đặt tượng Phật vào góc tối vì đây là điều kiêng kỵ
  • Bàn thờ Phật và gia tiên không đặt ở những khu vực gần nhà vệ sinh, gần nhà tắm, phòng ngủ,…
  • Không đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở lối đi lại vì sẽ có nhiều tiếng ồn và làm mất đi tính linh thiêng.
  • Bàn thờ Phật và gia tiên chung nên đặt theo hướng đối diện cửa chính của căn nhà vì đây là vị trí trung tâm và sẽ giúp gia chủ đón nhận được những điều tốt đẹp.
  • Bàn thờ phải sử dụng gỗ mới chứ không được dùng bàn thờ cũ hay gỗ cũ, gỗ đã qua sử dụng.
  • Bàn thờ Phật phải đặt vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với thần linh, Đức phật.
Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung
Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung

Lời kết

Qua nội dung này có thể thấy, việc đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung hoàn toàn hợp lý. Chỉ cần gia chủ đảm bảo những nguyên tắc khi lập bàn thờ thì sẽ không ảnh hưởng đến những điều cấm kỵ. Hiện tại, bàn thờ gỗ Toàn Thắng nhận sản xuất và lắp đặt đa dạng kiểu dáng, mẫu mã bàn thờ đẹp. Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon