Bật mí chi tiết cách lập bàn thờ Tam Bảo chuẩn phong thuỷ

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể thấy bàn thờ Tam Bảo đã không còn xa lạ với gia đình hướng Phật ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi lắp đặt chúng, gia chủ cần phải xem xét nhiều yếu tố để tránh ảnh hưởng đến vận may của mình. Hãy để Bàn thờ Gỗ Toàn Thắng hướng dẫn cách lập bàn thờ Tam Thế Phật chuẩn phong thuỷ nhé.

Bàn thờ Tam Bảo được sử dụng tại các gia đình hướng Phật
Bàn thờ Tam Bảo được sử dụng tại các gia đình hướng Phật

Giới thiệu bàn thờ Tam Bảo 

Tam Bảo là một danh từ Hán Việt, được hiểu là “ba ngôi báu” và kể ra bao gồm Phật, Pháp và Tăng. Theo quan niệm Phật giáo, bàn thờ Tam Bảo như những ngọn đèn sáng, giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Chúng ta lấy đó làm tín ngưỡng, hướng đến bình an và niềm vui trong cuộc sống. 

 • Phật bảo: được xem là “ngôi báu thứ nhất”. Đây là đấng giác ngộ đầu tiên, tìm ra chân lý cũng như con đường chân tu hướng đến giải thoát, giảm nhẹ, xóa bỏ khổ đau trong cuộc đời. Đức Thích-ca Mâu-ni được tôn là Phật, phiên âm theo tiếng Phạn là Buddha, nghĩa là “bậc giác ngộ”.
 • Pháp bảo: những chân lý trong đạo Phật được gọi là Pháp. Pháp giúp chúng sinh giác ngộ và giải thoát qua khổ ải. Bên cạnh đó, chúng sinh còn có thể tịnh tâm xua tan phiền não nhờ vào Pháp bảo. 
 • Tăng bảo: là người lòng hướng Phật và buông bỏ tất cả tìm sự giải thoát tâm hồn nên được gọi Chư tăng. Chư tăng là tấm gương sáng hướng về Phật, nghe lời Phật dạy và truyền đạt cho người khác. Các Ngài thay mặt Phật hướng dẫn, soi sáng dẫn lối chúng sinh ra khỏi u mê, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.
Giới thiệu ba vị thần trong bàn thờ Tam Bảo
Giới thiệu ba vị thần trong bàn thờ Tam Bảo

Xem thêm: Ý nghĩa và cách lập Bàn thờ Quan Công

Cách lập bàn thờ Tam Bảo tại gia chuẩn nhất 

Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia sẽ giúp con người duy trì tâm hồn trong sạch, loại bỏ phiền não, hướng đến một tương lai lạc quan, đầy niềm vui. Theo quan niệm phong thuỷ, gia chủ cần lắp đặt bàn thờ theo các nguyên tắc sau: 

Cách sắp xếp bàn thờ Tam Bảo 

Cũng giống với bàn thờ Phật, khi thờ phụng Tam Bảo, gia chủ phải chuẩn bị những vật phẩm thờ cúng cần thiết và sắp xếp chúng theo thứ tự: 

 • Bát hương đặt ở giữa bàn thờ, vào ngày rằm âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân nhang để giữ không gian thờ luôn sạch sẽ. 
 • Bình hoa nên được đặt bên phải bàn thờ.
 • Mâm bồng thì đặt phía bên trái. 
 • Kỷ chén thờ đặt ở giữa, vị trí trước bát hương và cạnh mâm bồng. 
 • Tượng Phật và tranh Phật cũng được đặt chính giữa, phía sau bát hương. 

Vị trí bàn thờ phụng Tam Bảo trong nhà

Tuỳ vào không gian nhà ở khác nhau, gia chủ có chọn các vị trí để đặt bàn thờ Tam Bảo như sau: 

 • Đối với nhà ở kiến trúc kiểu truyền thống ít biến đổi, bàn thờ Tam Thế Phật nên được cố định tại khu vực trung tâm của ngôi nhà. 
 • Với những nhà kiến trúc hiện đại nhiều tầng, gia chủ có thể dành một phòng riêng để thờ Tam Bảo. Đây là nơi kín đáo, thanh tịnh mà mọi người có thể bày tỏ sự thành kính của mình với ơn trên, Phật, Thần Thánh. 
 • Còn những gia đình sống ở các căn hộ chung cư, mọi sinh hoạt đều được diễn ra trên một không gian. Do đó việc thờ phụng nên đặt ở phòng khách của ngôi nhà, miễn sao vị trí đó đủ tôn nghiêm và sạch sẽ. 

Nói chung, bàn thờ Tam Bảo đặt ở đâu tùy vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo yếu tố trang nghiêm, không u tịch.

Vị trí đặt bàn thờ Tam Bảo trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ Tam Bảo trong nhà

Xem thêm: Làm thế nào để hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà?

Hướng đặt bàn thờ Tam Thế Phật hợp mệnh gia chủ 

Căn cứ vào mệnh của mình mà gia chủ có thể bố trí bàn thờ Tam Bảo theo các hướng khác nhau. Cụ thể bao gồm: 

 • Người mệnh Đông tứ trạch thì an vị bàn thờ vào một trong 4 hướng: Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam), Khảm (Bắc).
 • Người mệnh Tây tứ trạch thì đặt bàn thờ theo một trong 4 hướng: Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc).
 • Ngoài ra, theo tư vấn phong thuỷ, bạn có thể đặt Tam Bảo ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc phòng thờ. Bởi đây là hướng tượng trưng cho trời, hàm ý là miền Tây Thiên Cực Lạc.

Các lưu ý khi lập bàn thờ phụng Tam Bảo

Bên cạnh cách lập bàn thờ Tam Bảo ở trên, gia chủ cũng cần phải lưu ý một số điểm khi lắp đặt để tránh các điều phạm đến những vị thần. Cụ thể như sau: 

 • Bàn thờ nên đặt hướng ra cửa chính, không được hướng về nhà vệ sinh hay nhà bếp.
 • Không nên đặt bàn thờ Tam Thế Phật chung với các vị thần khác.
 • Bàn thờ phụng Tam Bảo luôn được đặt ở vị trí cao nhất so với các bàn thờ còn lại trong nhà.  
 • Chỉ được cúng hoa quả và các đồ chay cho Tam Bảo, tuyệt đối không cúng đồ mặn lên bàn thờ.
 • Nên chọn ngày tốt để thỉnh Phật về nhà, có thể là ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày vía với các chư vị Phật. Đặc biệt, cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi thỉnh để tránh sai sót. 
 • Nơi đặt bàn thờ phải kiên cố, chắc chắn và không đặt Phật ở tạm nơi chưa vững. 
Các lưu ý khi lập bàn thờ Tam Bảo
Các lưu ý khi lập bàn thờ Tam Bảo

Xem thêm: Cách lau dọn bàn thờ để không ảnh hưởng Tài Lộc

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp và lắp đặt bàn thờ Tam Bảo uy tín, Bàn thờ Gỗ Toàn Thắng chính là một lựa chọn lý tưởng. Với mức giá phải chăng, sản phẩm chất lượng, chúng tôi sẽ mang đến một không gian thờ sang trọng, tinh tế cho ngôi nhà. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách lập bàn thờ Tam Bảo chuẩn phong thuỷ. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay Bàn thờ Gỗ Toàn Thắng. Chúng tôi sẽ giúp bạn lắp đặt và lựa chọn vị trí bàn thờ hợp mệnh gia đình nhé. 

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon