Những điều cần biết về lễ nhập trạch nhà mới giúp may mắn

Hãy bình chọn

Lễ nhập trạch nhà mới là một trong những thủ tục quan trọng mà gia chủ không được bỏ qua. Lễ nhập trạch phải được thực hiện đúng và hợp phong thủy thì mới giúp thu hút may mắn và gia chủ được bình an. Ngược lại, nếu gia chủ không làm lễ chu toàn thì sẽ rất dễ gặp vận xui. Để hiểu rõ hơn về thủ tục lễ nhập trạch này thì bạn đọc cùng khám phá chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây của bàn thờ gỗ Toàn Thắng nhé.

Làm lễ nhập trạch nhà mới
Làm lễ nhập trạch nhà mới

Tìm hiểu về lễ nhập trạch nhà mới nghĩa là gì?

Lễ nhập trạch nhà mới hay còn được hiểu đơn giản chính là nghi lễ về nhà mới. Lễ nhập trạch có ý nghĩa để khai báo các vị quan, vị thần cai quản ở khu vực đó về vấn đề chủ nhà sẽ ở tại nhà mới này. Từ đó mong các vị thần linh, thổ địa, vị quan cai quản khu vực này sẽ phù hộ cho cả gia đình luôn được bình an và may mắn.

Vì thế mà việc thực hiện các thủ tục, nghi thức làm lễ nhập trạch rất quan trọng. Gia chủ cần phải chọn ngày giờ hoàng đạo và chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, chu tất.

Những lưu ý quan trọng trước khi làm thủ tục lễ nhập trạch nhà mới

Theo các chuyên gia tư vấn phong thủy thì việc chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch rất quan trọng. Một số điều mà gia chủ cần lưu ý để làm lễ nhập trạch như sau:

  • Đầu tiên, gia chủ hãy chuẩn bị một chiếc thảm hay một chiếc chiếu, đệm đã qua sử dụng. Rồi sau đó vào khu vực bếp để bật lửa với ý nghĩa là khai bếp và giúp lan tỏa sự ấm áp đến ngôi nhà. Đặc biệt, việc khai bếp không nên chọn người mang thai vì đây là điều cấm kỵ và rất dễ gặp tai họa về sau.
  • Tiếp đến, gia chủ hãy chuẩn bị gạo và mang theo vào nhà đầu tiên. Những thành viên trong gia đình sẽ mang theo các vật phẩm khác như tiền, lễ lộc, hoa quả với mục đích để thu hút may mắn, tài lộc cho gia đình.
  • Về lễ cúng thì cần chuẩn bị đầy đủ gồm Lọ hoa tươi, mâm hoa quả, nước, rượu, bánh kẹo,… Đồng thời, gia chủ phải thắp hương, khấn vái xin phép thần linh để rước bàn thờ gia tiên về nhà mới.
  • Cuối cùng, hãy làm lễ báo cáo rồi xin phép gia tiên để dọn dẹp, sắp xếp lại các vật dụng trong gia đình. 

Một lễ nhập trạch nhà mới trọn vẹn khi được thực hiện đầy đủ các nghi thức, cúng lễ. Như thế thì mới giúp gia chủ thu hút được may mắn, tài lộc và làm ăn phát đạt.

Lưu ý trước khi làm lễ nhập trạch nhà mới
Lưu ý trước khi làm lễ nhập trạch nhà mới

Tham khảo thêm: Cập nhật 99+ mẫu thiết kế phòng thờ hiện đại nhất năm nay

Quy trình chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới đúng phong thủy

Theo chuyên gia tư vấn phong thủy thì việc làm lễ nhập trạch nhà mới cần phải thực hiện theo đúng quy trình. Đây là một lễ trọng đại mà gia chủ bắt buộc phải làm để xin phép gia tiên, thần linh về nơi ở mới. Vậy trước khi làm lễ nhập trạch thì gia chủ cần phải thực hiện theo các quy trình như sau:

Chọn ngày tốt làm lễ

Việc chọn ngày tốt rất quan trọng trong vấn đề làm lễ nhập trạch. Bởi theo tâm linh thì ngày tốt chính là ngày hội tụ đầy đủ các yếu tố gồm thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Đặc biệt, chọn ngày phải hợp mệnh với gia chủ để giúp mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Có nhiều cách để chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch nhà mới khác nhau. Gia chủ có thể chọn theo giờ hoàng đạo, giờ theo tuổi của gia chủ dựa trên những ứng dụng hiện đại ngày nay hoặc nhờ sự trợ giúp của thầy bói uy tín. Bên cạnh đó, ngày làm lễ nhập trạch có thể được chọn theo hướng nhà để giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Gia chủ tuyệt đối không được chọn vào ngày xấu vì sẽ ảnh hưởng đến tâm linh và gặp nhiều chuyện không tốt. 

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch nhà mới
Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch nhà mới

Tham khảo thêm: Lập bàn thờ cho người mới mất như thế nào mới đúng

Chuẩn bị mâm lễ cúng

Khi đã chọn được ngày tốt để làm lễ nhập trạch nhà mới thì gia chủ cần phải chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. Với mâm cúng lễ nhập trạch thì không thể thiếu các lễ vật gồm: Hương, Hoa tươi, mâm ngũ quả, nến cốc, gà luộc, xôi, 3 miếng trầu têm sẵn, muối gạo, trà, rượu, nước, bộ vàng mã,…

Lễ cúng rất quan trọng nên gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Nếu như thiếu những món đồ quan trọng thì sẽ không thể hiện được lòng thành kính với gia tiên.

Thủ tục nhập trạch

Về thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới thì gia chủ cần phải thực hiện như sau:

  • Đầu tiên chính là dâng lễ thắp hương và cầu thần linh sẽ phù hộ cho gia đình luôn may mắn và bình an.
  • Làm thủ tục xông nhà với mục đích để xua đuổi vận khí không tốt và các loại côn trùng có hại trong nhà. Thông thường sẽ sử dụng các nguyên liệu xông như Bột trầm, nhang thơm, hỗn hợp rễ cây hoặc hương liệu,…
  • Đồ vật mang vào nhà đầu tiên chính là Chiếu và bếp nấu vì theo quan niệm thì đây chính là những đồ vật mang lại dương khí cho căn nhà.
  • Khi vào nhà mới thì cần đun nước sôi và mở vòi nước chảy để giúp gia đình luôn dồi dào tài lộc
  • Trong ngày nhập trạch thì cấm kỵ nói những chuyện xui rủi hay tức giận vì đây là điều không tốt.
Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới
Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới

Lời kết

Nội dung trên, bàn thờ gỗ Toàn Thắng đã chia sẻ chi tiết về thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới. Vấn đề này liên quan đến tâm linh và phong thủy nên gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. 

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon