Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ không phạm lỗi phong thủy

Hãy bình chọn

Bàn thờ luôn là nơi tôn nghiêm, đảm nhiệm phần linh thiêng trong gia đình. Cần phải xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi để không phạm phải đại kỵ và hợp phong thủy. Nhưng không phải ai cũng biết đến điều này để chọn hướng cho phù hợp. Vậy trong bài viết này, Bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách xem hướng đặt bàn thờ chuẩn nhất!

Nên đặt bàn thờ ở hướng nào?

Hướng bàn thờ cũng quan trọng như hướng nhà, ảnh hưởng đến tài lộc và những điều may mắn. Nếu đặt bàn thờ trúng vào hướng xấu, phạm phải lỗi phong thủy thì sẽ ảnh hưởng không tốt. Trường hợp xấu nhất là tiêu hao tài sản, thậm chí là rước ma quỷ vào trong nhà. 

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi hướng vượng phong thủy
Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi hướng vượng phong thủy

Hợp phong thủy nhất phải đặt bàn thờ hướng ra phía ngoài. Có thể hiểu đơn giản hơn thì hướng bàn thờ sẽ cùng với lưng của người khi đứng làm lễ. Ngoài ra còn phải xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, mệnh,… Từ đó mà tính toán được hướng tốt để đặt, cũng như hướng xấu để tránh đi.

Xem thêm: Bật mí chi tiết cách lập bàn thờ Tam Bảo chuẩn phong thuỷ

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Truyền thống thờ cúng bàn thờ tổ tiên đã xuất hiện lâu đời trong tín ngưỡng của các gia đình Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này được gìn giữ và lưu truyền qua rất nhiều thế hệ. Chính vì thế mà bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc. Không chỉ là nơi thờ cúng trang nghiêm mà còn ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, sức khỏe gia đình và tài lộc, may mắn. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Thông thường thì xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi của người gia chủ. Đây chính là người trụ cột trong gia đình, thường là nam giới – người đảm nhiệm việc thờ cúng. 

Nếu người lớn nhất trong nhà là cha đã già yếu thì người con trai có thể đứng tuổi để lập bàn thờ cho tổ tiên. Đối với những gia đình không có con trai thì vẫn có thể dùng tuổi của con gái để chọn hướng. 

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi phải hợp với phong thủy

Khi xem hướng đặt bàn thờ nội hay ngoại, có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét. Gia chủ nên cân nhắc tổng hợp các yếu tố và chọn ra được hướng phù hợp nhất. Sau đây là một vài tiêu chí cần lưu ý:

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi là tiêu chí quan trọng nhất cần được ưu tiên hàng đầu. Cần chọn hướng hợp với tuổi gia chủ – cũng là người đứng ra lập bàn thờ. Một số hướng hợp với tuổi có thể tham khảo như sau:

  • Người tuổi Thân, Tý Thìn: Đặt bàn thờ ở hướng Đông Nam (thuộc cung Thìn), hướng Bắc (thuộc cung Tý), hướng Đông (thuộc cung Mão).
  • Người tuổi Mão, Mùi, Hợi: Đặt bàn thờ ở hướng Đông Nam (thuộc cung Thìn), hướng Bắc (thuộc cung Mùi), hướng Đông (thuộc cung Mão).
  • Người tuổi Tý, Sửu, Dậu: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc (thuộc cung Sửu), hướng Đông (thuộc cung Mão)
Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi phải hợp với gia chủ
Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi phải hợp với gia chủ

>>> Xem thêm: Gợi ý diện tích phòng thờ chuẩn phong thủy nhất 2023

Chọn hướng bàn thờ theo mệnh tốt của gia chủ

Ngoài cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi, gia chủ cũng có thể chọn hướng theo mệnh. Tùy theo tuổi của từng người mà có thể tra ra mệnh này. Sau đó gieo quẻ bát quái và định được đâu là hướng tốt để đặt bàn thờ.

Nên nhớ rằng mệnh trong phong thủy và mệnh tử vi là hoàn toàn khác nhau. Theo phong thủy sẽ có 2 loại quẻ mệnh như:

  • Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Người thuộc hành Mộc, Hỏa, Thủy thuộc Đông tứ mệnh. Người hành Kim và Thổ thuộc Tây tứ mệnh.
  • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Những hướng bàn thờ tuyệt đối không nên đặt

Bên cạnh những cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi như trên, gia chủ nên lưu ý một số hướng tuyệt đối không được đặt bàn thờ để tránh rước họa vào thân. Đây là các hướng đại kỵ, nếu đặt bàn thờ khó tránh khỏi tai họa ập đến với gia đình.

Đó là các hướng Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ và Họa Lai. Nếu bàn thờ hiện tại phạm vào 4 hướng này thì cần phải chuyển đến hướng khác ngay.

Những cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi tuyệt đối nên tránh
Những cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi tuyệt đối nên tránh

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi phải đặt ở hướng đại cát đại lợi để thu hút vận khí tốt vào nhà. Bởi vì nơi đặt bàn thờ lưu hành luồng linh khí tốt. Lưu ý không đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm, ẩm thấp hay bẩn thỉu. Phải đặt bàn thờ tổ tiên ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ và gọn gàng.

Một lưu ý khác nữa là không nên đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp hay cửa phòng ngủ. Đây đều là các hướng không tốt trong phong thủy. 

>>> Xem thêm: Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy T12/2023

Thủ tục chuyển hướng bàn thờ – Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Nếu bàn thờ tại nhà đang phạm phong thủy, hãy thực hiện di chuyển hướng cho bàn thờ. Trước khi di chuyển, cần làm đúng thủ tục để không mất lộc từ ga tiên. Theo dõi cách chuyển như sau:

  • Xem ngày tốt: Di chuyển bàn thờ sang hướng khác cần được thực hiện vào ngày lành giờ tốt. Cần phải xem ngày tốt hợp phong thủy, hợp mệnh của gia chủ để nâng cao vận khí.
  • Chuẩn bị mâm cúng: Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ để tạ với bề trên. Một số lễ cần thiết như xôi, rượu, gà luộc, vàng mã, trầu cau, quần áo, hoa quả và nước sạch. Tùy theo điều kiện mà có thể lược bớt, nhưng phải tươm tất và thành tâm.
  • Chuẩn bị văn khấn: Ngoài các thủ tục xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi trên thì gia chủ nên chuẩn bị thêm văn khấn tổ tiên để bề trên chấp thuận việc di chuyển bàn thờ.
Thủ tục trước khi chuyển bàn thờ khi xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi
Thủ tục trước khi chuyển bàn thờ khi xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Kết luận

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và chứa đựng yếu tố tâm linh, phong thủy sâu sắc. Theo đó việc xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi là rất quan trọng. Nếu cần tư vấn chọn bàn thờ và hướng hợp phong thủy, đến với Bàn thờ gỗ Toàn Thắng để được hỗ trợ chi tiết!

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon