Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì? Cách đặt bàn thờ đúng

Hãy bình chọn

Bàn thờ thiên ngoài trời thường được gia chủ sử dụng để cầu bình an, hạnh phúc và tài vận cho gia đình. Chính vì thế mà tại nhiều gia đình thường lập bàn thờ thiên để được “mưa thuận gió hòa”. Vậy, ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời chi tiết là như thế nào? Bàn thờ gỗ Toàn Thắng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn ngay trong bài viết!

Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì? Cách đặt bàn thờ đúng
Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì? Cách đặt bàn thờ đúng

Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời, bạn cũng cần biết đó là gì. Bàn thờ thiên ngoài trời là một loại bàn thờ được đặt ở ngoài sân, trên một cột đá cao, có thể có mái che hoặc không. Khác với bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài hay bàn thờ gia tiên thường được đặt trong nhà. Bàn thờ thiên ngoài trời được dùng để thờ cúng những vị thần cao cả, quyền năng nhất, đó là trời và tiền chủ.

  • Thờ trời: Ý nghĩa trong tiếng Hán của từ “thiên” nghĩa là “trời”. Từ xưa đến nay, trời luôn được coi là đấng tối cao, cấp bậc cao nhất trong tam giới. Đồng thời có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người xưa. Theo đó, trời được xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí còn cao hơn cả Phật trong danh sách thờ cúng. Thờ trời là cách để biểu lộ lòng kính trọng, tạ ơn và cầu mong trời ban phúc lành, mưa thuận gió hòa, bình an cho mọi người.
  • Thờ tiền chủ: Bàn thờ thiên ngoài trời cũng được dùng để thờ tiền chủ. Tức là nói đến người chủ trước của ngôi nhà. Người ta tin rằng, khi người chủ mới sinh sống tại ngôi nhà sẽ luôn được người chủ cũ dưới âm giới quan sát và theo dõi. Nếu muốn không bị người chủ cũ dưới âm quấy rầy, làm phiền thì gia chủ cần phải lập bàn thờ lộ thiên để thờ cúng. Vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, các ngày đặc biệt khác, gia chủ sẽ chuẩn bị đồ cúng để cúng ở bàn thờ ngoài trời. Để cầu xin tiền chủ bảo hộ, bình an cho gia đình.
Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì?
Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời là gì?

Xem thêm: Ý nghĩa và cách lập bàn thờ Quan Công

Cách sắp đặt bàn thờ thiên ngoài trời đúng phong thủy

Sau khi đã biết ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời, chắc hẳn bạn sẽ có quyết định lập bàn thờ này hay không. Trước khi lập, gia chủ cần phải biết được cách đặt bàn thờ thiên đúng phong thủy. Để giúp cho bạn “cầu được ước thấy”, gia đình hạnh phúc, vận khí sung túc.

Vị trí đặt bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên ngoài trời nên được đặt ở ngoài sân, trước cửa nhà, hướng ra đường lớn. Đây là vị trí thuận lợi cho việc tiếp nhận khí vượng từ bên ngoài, cũng như thể hiện sự kính trọng đối với trời và tiền chủ. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ thiên ngoài trời ở những nơi có nhiều bụi bặm, ẩm ướt, hay bị che khuất bởi những vật thể lớn. Những nơi như vậy sẽ làm giảm sức sống của bàn thờ, làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Lựa chọn kích thước

Để mang được ý nghĩa bàn thờ thiên cao nhất, gia chủ cần chú ý đến việc chọn kích thước bàn thờ. Trong đó, bàn thờ nên có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nếu quá lớn, bàn thờ sẽ chiếm nhiều không gian, gây cản trở cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình. Còn nếu quá nhỏ, bàn thờ sẽ không đủ chỗ để đặt đồ cúng vì không thể hiện được sự tôn kính. 

Theo quy tắc phong thủy, bàn thờ thiên ngoài trời nên có chiều cao bằng hoặc cao hơn ngực người lớn. Còn chiều rộng bằng hoặc rộng hơn vai người lớn. Cuối cùng, chiều sâu bằng hoặc sâu hơn bàn tay người lớn.

Hướng đặt bàn thờ thiên hợp phong thủy

Về hướng của bàn thờ thiên, gia chủ nên xoay về phía Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hướng của mặt trời mọc, mang lại ánh sáng, sức sống và may mắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào mệnh của gia chủ để chọn hướng phù hợp cho bàn thờ thiên ngoài trời. Theo đó, nếu gia chủ thuộc mệnh Kim hoặc Thủy, nên chọn hướng Tây hoặc Bắc. Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc hoặc Hỏa, nên chọn hướng Đông hoặc Nam. Còn nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì nên chọn hướng Trung tâm hoặc Tây Nam.

Hướng đặt bàn thờ thiên hợp phong thủy - ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời
Hướng đặt bàn thờ thiên hợp phong thủy – ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời

Đồ cúng khi đặt bàn thờ thiên

Việc cúng bái cũng rất quan trọng để mang lại ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ hương, nến, hoa, trà, bánh, trái cây,… Những đồ cúng này không những thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Mà còn mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc, phát tài, an khang. 

Cách thờ cúng để mang lại đầy đủ ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời 

Các ngày thờ cúng bàn thờ thiên thường rơi vào các ngày rằm, mùng 1 cùng các ngày lễ tết quan trọng. Khi thờ cúng, gia chủ cần mặc quần áo sạch sẽ, lịch sự, tránh mặc quần áo rách, bẩn, hở hang. Đặc biệt nên tránh thờ cúng khi đang ốm, có kinh nguyệt, trong thời kỳ thai sản, hay nhà có tang,… Khi thờ cúng, gia chủ cần đứng thẳng, gập tay, cúi đầu, nói lời cầu nguyện, mong ước,… rồi thắp hương. Sau khi thờ cúng xong, bạn nên để đồ cúng ở bàn thờ một thời gian, rồi mới mang vào nhà ăn uống hoặc chia sẻ cho người khác.

Cách thờ cúng để mang lại đầy đủ ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời
Cách thờ cúng để mang lại đầy đủ ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời

Tham khảo thêm: Cách lau dọn bàn thờ để không ảnh hưởng Tài lộc

Lời kết

Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời chính là mang đến cho gia chủ những điều may mắn, cầu bình an, hạnh phúc. Chính vì thế mà gia đình nào cũng nên soạn sửa để lập bàn thờ thiên này. Liên hệ ngay với Bàn thờ gỗ Toàn Thắng để được tư vấn lựa chọn, thiết kế mẫu bàn thờ thiên hợp phong thủy và trang trí của gia đình bạn.

Tác giả Trần Thảo

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là Trần Thảo, chuyên gia tư vấn Nội thất, Phong Thủy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm về kiến thức phong thủy, cộng với niềm đam mê học hỏi về Nội thất Tâm linh. Hy vọng sẽ mang đến cho Khách hàng kiến thức quý báu"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon